Sự lão hóa của thận

Trong khi đó một số tác giả khác cho rằng tăng lượng vi thực vật trong ruột non sẽ giảm nhịp độ hấp thu các sản phẩm thủy phân protein, lipid và glucid đáng kể.
Những điều chúng ta đã đề cập đến ở trên thuộc chương này chưa phải đã thu nhập được hết mọ vấn đề liên quan đến trạng thái đường tiêu hóa khi về già. Cần phải thấy rằng sự có mặt của hàng loạt các cơ chế bù trừ thì khả năng chức năng của đường dạ dày – ruột trong già sinh lý được duy trì và có thể trong hàng loạt trường hợp giữ ở mức bình thường và thích hợp. Lượng calo dinh dưỡng đã bị giảm từ từ theo mức độ lão hóa. Đó cũng do hậu quả của các quá trình sinh học chung do lão hóa: giảm hoạt động vận động, khối lượng cơ toàn thân bị giảm, cường độ các quá trình trao đổi chất chậm lại… Nếu ăn uống quá mức hoặc chuyển sang một chế độ ăn mới thì các quá trình tiêu hóa sẽ trở nên không thuận lợi do khả năng chức năng các cơ quan tiêu hóa cạn kiệt nhanh. Tất cả điều đó sẽ dẫn đến rối loạn (sắp xếp lại) trao đổi acid amin lúc về già, còn trầm trọng hơn là những biến đổi tổng hợp các men mà trong số đó có những loại tham gia vào các quá trình tiêu hóa.
Hệ tiết niệu
Sự lão hóa của thận
Các đặc điểm về hình thái của sự lão hóa thận
Bằng những nghiên cứu trên động vật và trên người họ đã chứng minh được sự suy thoái không ngừng của nhu mô thận theo tuổi: lúc về già bị mất đi từ 1/3-1/2 đơn vị thận (nephron), tạo nên xơ – cứng thận (nephroscleros) theo tuổi. Các tác giả (Dunnill, Halley, 1973) đã tính các tiểu cầu trong các thận của 28 người từ một tuổi đến 73 tuổi, cho biết: lượng tiểu cần thận trung bình ở người trước tuổi 38 là (0,98±0,11).106, ở người già hơn là (0,72±0,07).106. Quy luật tương tự cũng quan sát thấy ở động vật: ở chuột có 3,1.104 tiểu cầu thận trong độ tuổi trưởng thành và 2,0.104 ở loại 500 ngày tuổi; theo tác giả khác thì lượng tiểu cầu thận ở chuột từ 1,8.104 ở độ tuổi 10 tuần giảm xuống còn 1,4.104 ở người độ tuổi 50 tuần. Sự giảm bớt số tiểu cầu thận theo tuổi được xác nhận khi tính chúng trên một đơn vị thể tích thận. Cùng với sự suy thoái phần tiểu cầu thận sẽ phát triển phì đại phần còn lại. Diện tích tiểu cầu thận được tăng lên. Ví dụ, ở chuột 10 tuần tuổi diện tích tiểu cầu thận trung bình là 28nm2, loại 50 tuần tuổi sẽ là 67nm2 (Sato et al., 1975). Theo ý kiến của các tác giả khác thì bán kính trung bình tiểu cầu thận ở trẻ em nam 7 tuổi bằng 68nm, ở nam giới khỏe mạnh 47 tuổi đạt đến 84nm. Bề mặt lọc của tiểu cầu thận ở người tuổi 16 là 1,6m2. Ở hai người 66 và 73 nó bị giảm đến 0,9m2.