Sửa cánh mũi

Loại phẫu thuật này ở châu u hay làm cho cả nam và nữ thanh niên. Người ta cũng sửa một phần sụn để cho đầu mũi đỡ khoằm.
Hỏi: Em muốn biết nếu sửa cánh mũi thì làm thế nào?
Đáp: Người ta nghĩ đến việc sửa cánh mũi khi nó phồng to, bè ra. Phẫu thuật dễ làm nhưng khó đạt yêu cầu thẩm mỹ muốn có. Ta đã biết người Việt có cấu tạo cánh mũi và đầu mũi của người châu Á. Cánh mũi bè, lỗ mũi nằm ngang. Khi cánh mũi phồng, bè ra quá, người ta rạch theo chân cánh mũi, nhấc toàn bộ cánh mũi lên, cắt bỏ đi một mảnh hình tam giác. Sau đó, đặt lại vị trí cũ, khâu theo đường chân. Sẹo được giấu vào chân cánh mũi. Cánh mũi được thu nhỏ bớt đi, dễ coi hơn. Nhưng, một phẫu thuật như vậy không làm cho hai lỗ mũi đứng dọc lên, đầu mũi nhỏ gọn như người châu u được.
Một phẫu thuật “sửa sang” ở cánh mũi mang lại những cải thiện đáng kể là sữa tật lệch cánh mũi và lỗ mũi của những người trước đây bị tật khe hở môi. Người ta có thể tháo rời sụn cánh mũi, đính lên cho cân, thu cuốn tròn cánh mũi bên lệch. Kết quả khả quan, phẫu thuật không phức tạp.
Đó là nói về khả năng y học. Biết được những khả năng ấy, ta biết cách lựa chọn cho mình cách làm cho đẹp và hài hòa. Không phải khi nào phẫu thuật thẩm mỹ cũng đứng về phía ta.
Hỏi: Có người thì môi dày quá, người thì môi mỏng quá, người môi cong, không có hình trái tim, có người thì do bị tật… Vậy có thể phẫu thuật để có đôi môi đẹp hơn được không? Và phẫu thuật bộ phận này có phải là hữu hiệu hơn các bộ phận khác?
Đáp: Không hơn, nhưng có. Những can thiệp ở môi gầm hai loại. Loại thứ nhất làm cho đẹp hơn. Loại thứ hai làm cho bớt xấu hơn. Hình dạng bình thường của môi là phần niêm mạc đỏ, mọng, đầy đặn, “Mặt trái trôi, môi trái trám” là mẫu mực của người xưa. Mặt như trái xoài, môi đầy đặn như hình trái trám. Ranh giới giữa phần niêm mạc đỏ hồng và da là viền môi đỏ. Viền môi trên hình thành cánh cung của thần Cupidon (nên người ta gọi viền này là cung Cupidon trong giải phẫu). Cung Cupidon rõ nét, nhân trung dài, rõ ràng, môi dưới hơi dày hơn môi trên, là cách mô tả một cặp môi đẹp.
Người ta làm gì cho đẹp hơn? Nếu như được như mô tả trên, ngoài việc thoa thêm tí chút son cho thích hợp với các thiếu nữ, đã là tuyệt vời. Không cần làm gì hơn.