Tâm lý và thẩm mỹ áo dài

Khi đó áo và quần hòa quyện với nhau trong sự đồng điệu, hòa hợp.
Tâm lý và thẩm mỹ áo dài
Khi khoác lên mình chiếc áo dài, người mặc cảm giác như mình thon thả hơn, nhẹ nhàng hơn mà bước đi uyển chuyển, thướt tha hơn. Ái dài làm cho người ta mặc thêm dịu dàng, duyên dáng, còn người “ngắm” lại thấy như thái êm dịu.
Quê hương là đất Việt thân thương, không thiếu những cảnh chùa chiền với những tà áo nâu xen lẫn những tà áo vàng, xanh, hồng làm cho cảnh chùa thêm thư thả, dung dị. Chiếc áo dài đậm đặc phong cách Á Đông, như muốn lột tả mọi vẻ đẹp khiêm nhường, Công – Dung – Ngôn – Hạnh. Và không ai lại có thể thờ ơ, có thể không chút xao xuyến, không bâng khuâng về một hoài niệm khi gặp tà áo dài trắng học trò. Chỉ một màu trắng, áo và quần. Không một họa tiết trang trí, không điểm thêm bất cứ một thứ thẩm mỹ nào. Cô bé mặc áo dài trắng như thể đang cố giấu mình, mà lạ chưa, áo lại cứ “mách” với khách bộ hành cái trong trắng, ngây thơ, cái đẹp thuần khiết và thánh thiện của tuổi học trò một thuở trong sân trường.
Hẳn là vì tất cả những lẽ đó, người Việt kiêu hãnh có một di sản văn hóa độc đáo, thể hiện cái tinh tế của tâm hồn dân tộc qua chiếc áo dài Việt Nam.
Hỏi: Em là học sinh lớp 12. Ở lớp em có một bạn gái thường mặc váy trông rất đẹp và nổi bật nhưng theo chị có nên chọn trang phục đến trường như thế không?
Đáp: Trang phục váy chưa thực sự thích hợp với môi trường học đường hiện nay của nước ta. Học trò chưa sống tự lập nên nhà trường không khuyến khích mặc trang phục sang, diện. Ở trường học, các học sinh nên mặc sao cho hòa đồng với nhau, không nên tạo ra khoảng cách khác xa giữa học sinh thuộc gia đình khá giả với học sinh các gia đình có mức thu nhập thấp. Tuổi học trò lại hay chạy nhảy, nghịch ngợm, leo trèo nên trang phục váy rất bất tiện trong sinh hoạt. Lứa tuổi các em thường đi xe đạp đến trường nên trang phục váy cũng không tiện dụng. Bởi thế em nền dành trang phục váy cho các buổi dạ hội, khiêu vũ, sinh nhật. Còn thường ngày đến lớp, ngoài đồng phục do nhà trường quy định, em có thể mặc quần ấu, với các loại áo sơ mi hoặc áo phông… đẹp theo phong cách thể thao, khỏe khoắn, công nghiệp.
Hỏi: Mùa hè nóng bức em nên chọn trang phục thế nào? Nhất là khi đi chơi, hội hè. Em có nên trang điểm không?