Thai nhi trong bụng mẹ

Thai nhi trong bụng mẹHệ thống tuần hoàn của cả hai hoạt động độc lập, riêng rẽ nhau
Từ phía em bé, gắn liền với nhau bởi dây rốn, nó mang trở đi các chất thải, kể cả dioxit cacbon về lại cho người mẹ. Tuy nhiên, mặc dù có cơ quan trung ương này, máu của đứa bé và máu của người mẹ không trộn lẫn với nhau. Hệ thống tuần hoàn của cả hai hoạt động độc lập, riêng rẽ nhau. Một chút rò rĩ có thể xảy ra vào lúc sinh, tuy nhiên điều này chỉ thành vấn đề nếu có tương kỵ nhóm máu (đặc biệt là kiểu máu Rhesus).
Dây rốn được hình thành với ba mạch máu, hai mạch máu chở máu đến bánh nhau để làm cho sạch và tinh khiết, và một để chở máu đã gắn oxygen và các dưỡng chất đến cho em bé. Thai nhi được đựng trong những bao màng, và lơ lửng trong nước ối từ khoảng tuần thứ 4 trở đi. Nước ối bảo vệ, hỗ trợ thai nhi và tiếp nhận nước tiểu em bé.
Trong quý thứ nhất, bánh nhau tăng trưởng cho đến khi nó xấp xỉ bằng trọng lượng và kích thước của em bé. Từ tuần thứ 12, bánh nhau là cơ quan duy nhất lo việc dinh dưỡng cho em bé.
Sinh đẻ
Sinh đẻ là một sự kiện có một không hai trong cuộc đời một phụ nữ. Đối với bản thân, với chồng bạn và với em bé, bạn có bổn phận đọc, tìm hiểu càng nhiều càng tốt về việc sinh đẻ, để tìm hiểu phương cách lựa chọn, quyết định mình sẽ theo những phương cách nào và thông báo cho các tham vấn y khoa của bạn về những quyết định này.
Không ai có thể biết được tiến trình chuyển dạ khởi đầu ra làm sao, nhưng thật ra chúng ta biết gần như chắc chắn là em bé kiểm soát tiến trình này. Ngay trước khi khởi sự chuyển dạ, chỉ cần một sự ra dấu của em bé, là bánh nhau tiết ra một hormone khởi động chuyển dạ. Tử cung đáp ứng bằng cách khởi đầu co thắt đều đặn và mỗi lúc một mạnh hơn. Tử cung đã được chuẩn bị và sẵn sàng hoạt động. Trong suốt thời kỳ mang thai, tử cung đã có những đợt hoạt động dợt thử, với những cơn co thắt nhẹ và ngắn hạn, mà bạn có thể đã nhận thấy. Người ta gọi đó là những cơn co Braxton-Hicks. Một khi tiến trình chuyển dạ đã hoàn toàn đi vào hoạt động, các cơn co tới mạnh và đều, cách nhau khoảng 15 – 20 phút. Các cơn co có thể đau và kéo dài 40 giây hoặc hơn.
Một tiến trình chuyển dạ bình thường, diễn ra không có sự can thiệp, kéo dài từ 6 đến 12 tiếng. Nhiều phụ nữ thấy sinh đứa con thứ nhì dễ dàng, suôn sẻ hơn và ít kiệt sức hơn.