Thẩm mỹ

Đối với hàng len cần đặt băng phiến cạnh chế phẩm trước khi bao gói. Cá kiện hàng phải đặt trên bệ kê, cách tường ít nhất 20cm. Vì môi trường ẩm thuận lợi cho vi sinh phát triển là 75 – 95%, cần có biện pháp bảo đảm độ ẩm không khí thích hợp bên trong kho. Kho tàng phải cao ráo, được sắp xếp thông thoáng, không bị ảnh hưởng trực tiếp của mưa gió. Khi trời mát, cần thường xuyên mở cửa thông gió tự nhiên. Khi độ ẩm trong kho đến 90%, phải dùng các biện pháp bảo vệ đồng độ, đó là:
Dùng lò sưởi, bóng đèn để tăng nhiệt độ trong kho nhằm làm giảm độ ẩm;
Dùng các chất hút ẩm như vôi bộ, xỉ than… để ngay cạnh các kiện hàng;
Dùng băng phiến để ngăn chặn mối, gián, vi sinh vật xâm nhập hàng len, dạ;
Dùng các hóa chất như DDT ở dạng nước phun vào môi trường cất giữ trang phục khi cần thiết.
Thẩm mỹ
PGS – TS Nguyễn Bắc Hùng
Hỏi: Điều quan tâm đầu tiên của lứa tuổi chúng em là tầm vóc con người. Vậy bác sĩ có thể cho chúng em biết thanh niên Việt Nam có chiều cao bao nhiêu là vừa?
Đáp: Theo nghiên cứu về “Hằng số sinh lý người Việt Nam” thì thanh niên Việt Nam ở tuổi 15 có chiều cao đúng là 145.2 ± 5.9 cm ở nam và nữ là 143.4 ± 5.6 cm. Ở tuổi trưởng thành chiều cao trung bình là 160 ± 4.8 ở đàn ông và 150 ± 4 cm ở phụ nữ – đấy là số đo Nghiên cứu, xác định vào năm 1975. Ngày nay, chiều cao của thanh niên nam cũng như nữ đang có xu hướng tăng lên.
Hỏi: Chiều cao phát triển đến khi nào thì dừng?
Đáp: Tuổi trưởng thành của các bộ phận trong con người rất khác nhau. Chiều cao chịu ảnh hưởng bởi giới tính, sự nuôi dưỡng và luyện tập. Trẻ em gái trưởng thành sớm hơn trẻ em trai. Trẻ được nuôi dưỡng tốt trưởng thành sớm hơn trẻ bị nuôi dưỡng kém, trẻ luyện tập nhiều cũng cao nhanh hơn trẻ ít luyện tập. Khoảng 20 đến 25 tuổi các bộ phận trong cơ thể cũng như bộ xương đã trưởng thành, vào tuổi này người ta không cao lên nữa.
Hỏi: Thưa bác sĩ, chiều cao của người ta phụ thuộc vào những yếu tố nào?
Đáp: Như đã nói, đó là giới tính, nuôi dưỡng và luyện tập. Ngoài ra, yếu tố di truyền và nòi giống cũng có ý nghĩa quan trọng. Bình thường cha mẹ cao thì con cái cũng cao và nếu bố mẹ thấp thì con cái cũng sẽ thấp. Nhưng trẻ em cũng có thể cao hơn bố mẹ nếu được nuôi dưỡng và rèn luyện từ nhỏ.