Thị trường mốt

Nếu ở thế kỷ XVIII, vật liệu trang phục chủ yếu là len, thì thế kỷ XIX là bông, còn thế kỷ XX này là bông, tơ tằm và tơ sợi hóa học.
Khách hàng đến may sắm ở siêu thị mốt sẽ nhanh chóng được đáp ứng nguyện vọng mặc mốt của mình.
Trên đây chúng ta đã nói nhiều đến khía cạnh tích cực của mốt. Tuy nhiên, cũng như nhiều vấn đề văn hóa xã hội khách, mốt chính là “con dao hai lưỡi”. Những tổn thất do mốt gây ra nhiều khi rất lớn. Ngay trong mỗi gia đình chúng ta, không ít người có vô số quần áo tốt nhưng không mặc nữa vì hết mốt. Đối với các doanh nghiệp, hàng nghìn hàng vạn sản phẩm phải bán hạ giá hoặc không bán được vì hết mốt. Sở dĩ có tình trạng đó là vì chưa có được sự nghiên cứu thị hiếu khách hàng, dự đoán chu kt2 mốt, xác định khối lượng sản phẩm tối ưu, v.v.
Hy vọng rằng, trong thời gian không xa nữa, các nàh tạo mốt, các nhà sản xuất và kinh doanh hàng may mặc Việt Nam và tất cả chúng ta sẽ làm chủ và điều khiển được hiện tượng mốt, để xã hội vừa đạt tới cái đẹp đích thực vừa khỏi phải lãng phí những khoản “vô hình” nhưng rất lớn do mốt gây ra.
Vật liệu thời trang và giá trị sử dụng
Từ chức năng che đậy, bảo vệ con người, trang phục đã phát triển mạnh mẽ và đang nỗ lực phát huy chức năng tô điểm con người.
Từ các nguyên liệu, vật liệu may mặc đơn điệu, truyền thống cho đến sự tăng trưởng của tơ, sợi hóa học xâm nhập vào vật liệu ngành may và các công nghệ mới tạo chúng…, tất cả đều là kết quả tìm kiếm không ngừng của con người trên con đường hoàn thiện vẻ đẹp của mình.
Hàng may mặc càng đa dạng và thay đổi không ngừng, càng cần thiết tiếp cận hệ thống vật liệu tạo chúng. Nó giúp cho người thiết kế mốt, người sản xuất trang phục và người tiêu dùng tạo ra, phát huy và giữ gìn được giá trị thẩm mỹ và giá trị sử dụng của trang phục.
Vật liệu trang phục
Nếu ở thế kỷ XVIII, vật liệu trang phục chủ yếu là len, thì thế kỷ XIX là bông, còn thế kỷ XX này là bông, tơ tằm và tơ sợi hóa học.
Hình 5.1 dưới đây hệ thống hóa các loại vật liệu đó.
Từ các xơ thiên nhiên, xơ hóa học hoặc tơ cơ bản, qua quá trình sản xuất tạo nên sợi tơ, hình thành các sản phẩm dạng tấm như vải dệt, vải dệt kim, vải không dệt, vải giả lông, vải giả da, các vật liệu trang trí, rồi cuối cùng là hàng may mặc.
Vải dệt
Vải là sản phẩm phổ biến của ngành dệt, là vật liệu trang phục chủ yếu. Nó có dạng tấm, bề dày mỏng.