Thiết kế đồng phục học sinh

Đồng phục giữa các trường cũng không nên quá khác nhau… Theo chúng tôi, nên chăng, váy cho bé gái và quần sóoc cho bé trai, chỉ áp dụng cho bậc tiểu học, lứa tuổi này trang phục sẽ là dấu hiệu chính để phân biệt giới tính. Ở bậc trung học cơ sở nên cho các nữ sinh mặc quần váy hoặc quần âu bởi lứa tuổi này đang hình thành giới tính và rất hiếu động. Bậc trung học nên cho các em mặc quần âu để các em được thoải mái trong học tập, sinh hoạt và bảo đảm tính nghiêm túc trong nhà trường.
Áo dài theo chúng tôi không thể sử dụng làm ĐPHS. Nếu coi nó là bộ lễ phục học đường, chỉ sử dụng vào ngày khai trường, lễ hội… Nếu sử dụng thường xuyên sẽ gây rất nhiều bất tiện cho học sinh vì nó de74 bẩn, gò bó trong sinh hoạt và học tập, gây tâm lý tò mò giới tính cho học sinh nam, ảnh hưởng không tốt đến chất lượng học tập.
Về mùa đông ĐPHS nên là áo rét hai lớp hoặc với từng lứa tuổi.
Về chất liệu:
Theo chúng tôi nên chọn các loại vải được dệt từ sợi pha với tỷ lệ bông chiếm tỷ trọng lớn để may đồng phục hè. Với loại vải này vừa bảo đảm thoáng mát, vệ sinh lại vừa ít nhầu, bảo đảm độ bền lâu trong sử dụng. Gặp bụi bẩn dễ phủi sạch, giặt chóng khô… Mùa đông có thể dùng các loại vải thành phần pha sợi bông thấp hoặc 100% xơ sợi tổng hợp.
Bên cạnh nguyên liệu may chính là vải cần chú ý lựa chọn phụ liệu may (như chỉ, khuy, cúc, móc) thích hợp, có độ bền sử dụng cao, đồng thời bảo đảm an toàn cho các học sinh trong quá trình sử dụng.
Về màu sắc:
Theo truyền thống lâu nay, ĐPHS thường là sự kết hợp của hai màu trắng và xanh đen. Màu xanh đen rất thuận tiện trong sin hoạt, được kết hợp với màu trắng tượng trưng cho tâm hồn trong sáng tuổi học trò, là sự kết hợp hai màu đối lập cao thành hòa sắc rất ưa nhìn. Tuy nhiên hai màu truyền thống đó dễ làm học sinh có phần già đi nếu không khéo sử dụng. Vì vậy chúng tôi đề xuất sử dụng một số màu khác cũng phù hợ với học sinh như màu xanh da trời, màu be, màu vàng nhạt, xanh dương, xanh cô ban… áo rét mùa đông chủ yếu màu tối nhạt… Với những màu này nếu khéo sử dụng họa tiết trang trí vẫn tạo được hiệu quả thẩm mỹ mong muốn.
Về công nghệ và kỹ thuật may:
Thiết kế phải đảm bảo đầy đủ các yêu cầu kỹ thuật nếu không quần áo khi mặc sẽ bị vận ống, nhăn nhúm, gò bó, dễ bị bục chỉ…