Tôm nước

Vịt làm sạch, xát muối trong và ngoài cho bớt hôi, rửa sạch. Chặt miếng khoảng 4 cm. Hành, tỏi băm nhỏ ướp rối.
Khi sôi hớt bọt phía trên. Đun nhỏ lửa lấy nước trong.
Xu hào thái dày vừa, tỉa hoa.
Nước dùng ninh xương cho mắm muối, mì chính vừa ăn, thả xu hào vào đun sôi chin tới, thả nấm bao giò vào sôi khoảng 5 – 7 phút, nhấc xuống. Múc ra bát, xu hào ở dưới, nấm giò ở trên, nucớ dùng xấp xỉ cái, rắc mấy la mùi lên trên cùng.
Yêu cầu thành phẩm: nước dùng thanh, trong, ngọt, chất lượng.
Tôm nước
Nguyên liệu:
Tôm he hoặc thôm thẻ to tươi: 400 g
Gia vị, hành khô, muối, tiêu, chanh
Cách chế biến:
Tôm rửa sạch, bỏ chỉ đen ở lưng ướp gia vị, tiêu, mì chính 15 phút. Cho tôm vào chảo mỡ nóng rán qua, vớt ra để để ráo mỡ. Cho tôm vào vỉ nước than hoa cho chin. Tôm nước ăn nóng chấm muối, tiêu, chanh.
Yêu cầu thành phẩm: Tôm chin đều, ăn thơm, ngọt thịt.
Vịt nấu dứa
Nguyên liệu:
Vịt: 1 con
Dứa: 1 quả
Tỏi, mắm, mì chính, đường, tượu Rum, mỡ nước, rau mùi.
Cách chế biến:
Vịt làm sạch, xát muối trong và ngoài cho bớt hôi, rửa sạch. Chặt miếng khoảng 4 cm. Hành, tỏi băm nhỏ ướp rối.
Đặt chảo mỡ nóng, cho vịt vào rán vàng, vớt ra để ráo mỡ.
Dứa gọt vỏ, bỏ mắt, cắt khoanh dày 1 cm, ướp với muối, đường. Cho dứa vào chảo nóng rán vàng, vớt ra để ráo.
Số dứa còn lại băm nhỏ vắt lấy nước.
Cho vịt, dứa đã chiên vào xoong, chế nước dứa vắt vào cùng 1 thìa rượu Rum. 1 chút nước ngập vịt đun vừa lửa cho vịt chin mềm. Nêm mầm, tiêu, muối mì chính vừa ăn, có vị chua ngọt.
Vịt chin, đặt vịt vào đĩa bầu dục, xung quanh xếp dứa thái khoanh, rắc mùi lên trên vịt. Có thể nă vịt với bún hoặc cơm.
Một số kỹ năng làm mứt Tết
Mứt táo
Nguyên liệu:
Táo ta: 1 kg
Đường hoa mai: 0,5 kg
Phèn: 10 g
Vôi tôi: 50 g
Cách chế biến:
Chọn loại táo quả to đều, bắt đầu chin vàng. Rửa sạch táo, để ráo nước. Dùng kim châm nhiều mũi lên quả táo.
Hòa vôi vào nửa chậu nước, để lắng gan lấy nước trong. Cho táo vào ngâm một đêm cho cứng, vớt ra rửa sạch. Đun nước sôi (lượng nước vừa đủ ngập táo). Cho phèn vào đun sôi, cho táo vào đun tiếp độ 1 -2 phút thì bắc ra, vớt táo ra rồ sạch, để ráo nước.
Hòa đường với lưng bát ăn cơm nước lã vào một cái xoong sạch, cho táo trộn với nước đường, ngâm khoảng 3 – 4 giờ cho ngấm đường.
Bắc táo đã ngâm đường lên bếp đun nhỏ lửa. Sôi một lúc thì bắc xuống để nguội và làm tiếp thêm 1, 2 lần như vậy,.