Trang phục qua các chặng đường lịch sử

Đó là phương pháp tồn tại cái mới trong mọi lĩnh vực hoạt động của con người, trước hết
Ở nước Nga, tạp chí mốt đầu tiên được xuất bản dưới tên gọi “Thư viện cho các phu nhân”. Tạp chí ra hàng tháng dưới sự bảo trợ của nữ hoàng Ekaterina II.
Từ đó tới nay, trải qua hơn 3 thế kỷ, trong dòng biến đổi của thời trang đã không ngừng xuất hiện các cuộc “cách mạng mốt”. Có những mốt kéo dài vài chục năm. Có những mốt chỉ tồn tại trong thời gian ngắn. Song xu hướng chung là ngày càng thay đổi rất nhanh, vài năm lại xuất hiện một kiểu mốt, có khi mỗi năm một mốt.
Đầu thế kỷ XX, quần áo phụ nữ có dạng hình thang. Thập kỷ thứ hai của thế kỷ XX, quần áo có dạng hình. Riêng năm 1916, mốt thay đổi đột biến, lập lại kiểu hình thang của thập kỷ trước. Thập kỷ thứ ba: quần áo dạng hình trụ. Những năm 1924-1927, vì đôi chân được đặc biệt chú ý nên xuất hiện váy mini (váy ngắn). Cuối thập kỷ thứ tư mốt quay trở lại hình thang. Những năm 60 lập lại kiểu van nhưng khác nhiều so với thập kỷ thứ hai, v.v…
Như thế, mốt là sự biến đổi đột biến của các kiểu dáng quần áo. Nhưng nếu nhìn toàn bộ, ta sẽ thấy dòng biến đổi của mốt có sự tương ứng nhất định với dòng biến đổi trang phục của thời đại. Nói cách khác, mốt chính là kiểu thịnh hành theo thời trang.
Mốt và thời trang: khái niệm và những tính chất chung
Khái niệm
Nghiên cứu lịch sử phát triển trang phục ở trên đã cho thấy mốt và thời trang là hai khái niệm rất gần nhau nhưng không đồng nhất với nhau.
Thời trang là trang phục đương thời, là tập hợp những thói quen và thị hiếu phổ biến trong cách mặc, thịnh hành trọng một môi trường xã hội nhất định, vào một khoảng thời gian nhất định. Có nhà nghiên cứu đã nói: “Một cái nhìn thoáng qua áo quần cũng có thể giúp chúng ta khám phá ra được cái mà nhà sử học gọi là niên đại tương đối”. Bản chất sâu xa của hiện tượng là ở chỗ trang phục luôn luôn gắn liền với một thời đại nào đó. Trang phục là tấm gương phản ánh đời sống xã hội.
Từ “mốt” bắt nguồn từ tiếng Latin “modus” có nghĩa là cách thức, phương pháp, quy tắc, mức độ… Đó là phương pháp tồn tại cái mới trong mọi lĩnh vực hoạt động của con người, trước hết
là trong lĩnh vực trang phục. Theo nghĩa rộng, mốt là thị hiếu thẩm mỹ mới nhất đang được số đông ưa chuộng. Theo nghĩa hẹp, mốt là sự thay đổi thường xuyên các hình thức, các kiểu quần áo cụ thể.
Cả mốt và thời trang đều phản ánh thói quen và thị hiếu thẩm mỹ trong cách ăn mặc đã được xã hội chấp nhận, nhưng giữa chúng có sự khác nhau.