Trang phục qua các thời đại

Qua bức phù điêu trong lăng tẩm của các Pharaong Ai Cập, ta có thể thấy nô lệ thời Cổ đại thường ở trần hoặc đóng khố.
Giờ đây, khi đã có bề dày lịch sử, Mốt trở thành hiện tượng văn hóa lý thú, thu hút nhiều nhà khoa hoặc đi sâu nghiên cứu với mục đích tìm hiểu khái niệm, bản chất cơ sở khoa học, tính thực tiễn của Mốt để trong tương lai, con người có thể làm chủ hiện tượng này.
Vài nét về trang phục phương Tây qua các thời đại
Quần áo xuất hiện từ thời xa xưa, khi nền văn minh nhân loại còn ở mức sơ khai nhất. Xuất phát từ nhu cầu bảo vệ cơ thể, chống lại tác động của thiên nhiên, người xưa tìm kiếm những tấm phủ, những mảnh che cơ thể. Những kiểu “trang phục” ban đầu: các mảnh che vai, che ngực… sau này phát triển thành các kiểu áo; mảnh vai che mông, đùi… sau này thành các kiểu váy và quần. Vật liệu dùng che cơ thể ở các vùng giàu thực vật là vỏ, lá, sợi dây; ở các vùng nghèo thực vật là lông chim, da cá, da thú, v.v.
Ban đầu động lực phát triển quần áo là điều kiện tự nhiên. Bằng chứng là quần áo phát triển nhanh ở các vùng có khí hậu khắc nghiệt (thường là các xứ lạnh) và phát triển chậm ở các vùng có khí hậu ôn hòa.
Về sau, khi kỹ thuật, văn hóa, xã hội phát triển đến trình độ nhất định, bên cạnh chức năng bảo vệ cơ thể, trang phục còn mang ý nghĩa xã hội, tâm lý và thẩm mỹ. Trang phục trở thành đối tượng của nghệ thuật, phản ánh đặc tính dân tộc.
Để có thể hiểu được nguồn gốc sâu xa, động lực phát triển của quần áo như hiện nay, chúng ta hãy lần ngược lại lịch sử trang phục thế giới.
Quần áo thế giới Cổ đại
Thế giới Cổ đại gắn liền với nền văn minh của một số quốc gia sớm phát triển từ thiên niên kỷ thứ IV trước Công nguyên đến thế kỷ thứ V sau Công nguyên. Đó là các quốc gia cổ đại Ai Cập, Ấn Độ, Trung Quốc, La Mã. Các quốc gia này đều năm trên lưu vực các con song lớn màu mỡ, thuận lợi cho phát triển nông nghiệp như sông Nin (Ai Cập), sông Hằng (Ấn Độ), sông Vị (Trung Quốc).
Thời Cổ đại, nông nghiệp phát triển, công cụ sản xuất bằng đồng thay cho đồ đá. Muộn hơn nữa xuất hiện công cụ bằng sắt.
Nền văn minh Cổ đại là văn minh chiếm hữu nô lệ. Qua bức phù điêu trong lăng tẩm của các Pharaong Ai Cập, ta có thể thấy nô lệ thời Cổ đại thường ở trần hoặc đóng khố. Thỉnh thoảng, vào những dịp lễ hội (chẳng hạn rước lễ đưa đồ tùy tang vào lăng vua), người Ai Cập mặc váy: Đàn ông quấn vải che từ cổ, kín ngực, dài đến chấm gót chân.