Xóa bỏ sẹo

Như vậy, các thầy thuốc không thể xóa bỏ hoàn toàn sẹo đi được đâu. Nhưng với những phương pháp hiện nay, người ta có thể làm giảm hay làm mất những khó chịu của sẹo gây nên cho bạn. Thế nghĩa là, trước hết ta cần hiểu đôi điều về sẹo thường. Nói thường là vì còn có những cái bất thường mà ta sẽ có dịp nói chuyện đến. Các sẹo thường có thể là vết rách da sau tai nạn, có thể do bỏng, có thể do những mụn nhọn khi lành để lại sẹo. Những sẹo ấy có thể co kéo gây biến dạng mi, mắt, môi, miệng. Có thể do kéo cổ – cằm làm khó cử động ngẩng cổ, co keo nách, làm khó giơ tay lên cao… loại sẹo này bắt buộc phải đến bác sĩ để giải quyết. Người ta có những biện pháp tạo hình để cắt bỏ sẹo, giải quyết chức năng cho các cơ quan bị co kéo, biến dạng.
Loại thứ hai, không gây có kéo, ảnh hưởng đến các cơ quan, bộ phận trên cơ thể, nhưng đó là những sẹo thô, gồ ghề, có khi có màu sắc khác biệt với da xung quanh. Đây là những sẹo có thể khi khâu vết thương, các mép da chồng lên nhau, do vết thương nhiễm trùng làm thành sẹo gồ, dãn sau này. Những trường hợp này, thường người ta có thể cắt bỏ sẹo, tạo thành một vết thương mới, khâu lại đúng kỹ thuật bằng kim chỉ khâu da nhỏ, chất lượng tốt. Sau này sẹo sẽ nhỏ và mờ dần. Thực chất, chúng ta đã đổi một sẹo thô, xấu bằng một sẹo nhỏ, ít xấu hơn (và trong nhiều trường hợp, với thời gian sẹo mờ dần, khó nhận ra, chứ không phải là biến đi mất!).
Có một số biện pháp làm những sẹo này mau chóng mềm mại, không phát triển thô ra, xấu đi. Thí dụ như bôi nghệ, rau má. Những loại này bôi lên sẹo, tạo một lớp màng chắn, không cho tia tử ngoài của ánh sáng mặt trời tác động xấu lên sẹo. Đây là kinh nghiệm dân gian, rất có cơ sở khoa học. Nhiều người chỉ ưa dùng thuốc tây. Thí dụ, đòi dùng mỡ Madecasoal của Pháp rất đắt tiền mới yên tâm, lại không biết rằng đây chính là rau má! Người ta cũng dùng những biện pháp vật lý với ý nghĩa làm cho sẹo mau chóng ổn định. Ví dụ như chạy sóng ngắn, chiếu tia laser mềm… Có lẽ việc này làm cho nhiều người lần tưởng, cho rằng người ta có thể “là” sẹo. Họ đã ghép hiện tượng dùng lý liệu với mong muốn cho sẹo được phẳng thành khái niệm “là” sẹo đơn giản như với các áo quần vậy. Không có khái niệm “là” sẹo trong thực tế.